หมอลำคณะเสียงอิสาน

ประวัติ

ประวัติโดยย่อของ นกน้อย อุไรพร ก่อนจะเกิดเป็น หมอลำคณะเสียงอิสาน นกน้อย หรือ นางอุไร สีหะวงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2500 อายุ 60 ปี อยู่ที่บ้านจอม ตำบลยางชุมน้อย อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนที่จะมาเป็นศิลปินลูกทุ่งหมอลำ นกน้อยเริ่มต้นการเข้าสู่วงการบันเทิงโดยเข้าประกวดร้องเพลงที่สถานีวิทยุ

เธอกวาดรางวัลชนะเลิศมาทุกเวที ด้วยคะแนนที่เป็นเอกฉันท์ปราศจากข้อกังขา และได้มาสมัครกับ พ่อนพดล ดวงพร ในตำแหน่งหางเครื่อง และได้เป็นนักร้องของวงในเวลาซึ่งเพลงนกจ๋าได้รับความนิยมสูงสุด

ต่อมาชื่อ นกน้อย อุไรพร นั้นได้จากการนำเอาเพลงนกจ๋า มาเป็นเหมือนตัวแทนก็คือ นกน้อย และเอาชื่อจริงคือ อุไร มาบวกกับคำสุดท้ายของนามสกุลของนพดล คือคำว่า พร มารวมกันจนกลายเป็น นกน้อย อุไรพร นั่นเอง

ปี 2518 นกน้อยลาออกจากวงเพชรพิณทอง มาสังกัดสำนักงานบ้านพักทัมใจ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของหมอลำกว่าร้อยคณะ ภายใต้การบริหารงานของ “อาทิดหลอด” หรือชื่อจริง มัยกิจ ฉิมหลวง ซึ่งตอนนั้นเป็นนักจัดรายการวิทยุที่ได้รับความนิยมสูงสุดของอุดรธานี

แรกๆ นกน้อยยังเป็นนักร้องรับเชิญตามคณะหมอลำต่างๆ โดยมีอาทิดหลอดเป็นผู้ขับรถและประสานงานในทุกเรื่อง นกน้อยมีหน้าที่ขึ้นร้องเพลงอย่างเดียวเท่านั้น

กำเนิดคณะ เสียงอิสาน

หลังจากนั้นก็ตั้งวงดนตรี นกน้อย อุไรพร แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมและขาดทุนเนื่องจากไม่มีการแสดงหมอลำเรื่องต่อกลอนซึ่งเป็นการนำนิทานพื้นบ้านหรือเรื่องเล่ามาเล่นกันเป็นเรื่องราวแล้วแทรกการร้องเพลงไว้ด้วยเป็นจุดด้อยที่ทำให้ไม่มีใครจ้าง

หลังจากพักวงไปได้ไม่นานจึงปรับการแสดงและการจัดวงให้มีขนาดใหญ่ขึ้นภายใต้ชื่อวงเสียงอิสานหลังจาก เริ่มวงครั้งใหม่10ปีต่อมาเป็นระยะเวลาที่บ่มเพาะประสบการณ์ของวงทำให้เป็นที่นิยมกันมาในแถบภาคอีสานจนมีงานจ้างทั่วประเทศ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยจุดเด่นใหญ่ที่ให้ผู้ชมนั้นคือ ตลก พร้อมนักแสดงนับ 500 ชีวิต และการแสดงที่หลากหลาย “หมอลำคณะเสียงอิสาน โด่งดังสุดขีดในช่วงปี พ.ศ. 2542-2549″

เรื่องราวที่เข้ากันได้อย่างลงตัวหลังจากยกเครื่องปรับปรุงทีมงานการแสดงได้ไม่นานนัก วงดนตรีลูกทุ่งหมอลำคณะเสียงอิสานก็ได้รับการกล่าวขวัญกันอย่างกว้างขวางเป็นไฟลามทุ่ง นำทีมโดย นกน้อย อุไรพร, ลูกแพร-ไหมไทย อุไรพร ปอยฝ้าย มาลัยพร, คำมอส พรขุนเดช, จั๊กจั่น ดาวไพร, แป้ง ณัฐธิดา, ดาวทอง, ดาวน้อย, ดาวตลก, ดาวรุ่ง

เมื่อร้องจนเก่งแล้วจึงลองหัดแต่งกลอนลำร้องเองต่อมาก็แต่งให้นักแสดงในวงนำไปร้อง ลำเรื่องต่อกลอนของคณะเสียงอิสาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮอยปานดำ, ฮอยปูนแดง, วงเวียนชีวิต, และอีกหลายๆ เรื่อง ล้วนแล้วแต่เป็นฝีมือของนกน้อย อุไรพร

ทั้งนี้ และทั้งชื่อเสียงของคณะเสียงอิสานเริ่มขยายวงกว้าง ด้วยทีมงานที่ยิ่งใหญ่ขบวนคอนวอยที่ยาวเหยียด เวทีแสงสีเสียงและการแสดงอันตื่นตาตื่นใจ และรูปแบบเวทีใหม่โดยใช้รถ 6 ล้อ 2 คันกางปีกออก

แล้วก็จัดสเตปใช้ระบบไฮดรอลิกซึ่งเป็นการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งและรูปแบบการแสดงใหม่ จนได้ชื่อว่าเป็น “สุดยอดหมอลำ ก้าวล้ำตลอดกาล” ปัจจุบัน นกน้อย อุไรพร ได้รับการยกย่องว่าเป็นราชินีหมอลำในยุคปัจจุบันอีกคนหนึ่ง

 เสียงอิสานยุคราโรย

 4-5 ปีหลัง ตลาดเพลงลูกทุ่งซบเซา ตลาดซีดี-วีซีดีตายสนิท ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและการสื่อสาร สื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดีย ได้ทำให้เกิดการพลิกผันในวงการเพลงลูกทุ่งและหมอลำ

 นักร้องแนว “อินดี้อีสาน” ที่เกิดจากเฟซบุ๊กและยูทูบได้เข้าแทนที่นักร้องหมอลำ คนจัดงานนิยมว่าจ้างนักร้องรุ่นใหม่ที่ค่าตัวไม่แพง คณะหมอลำเรื่องหรือวงลูกทุ่งหมอลำราคาหลักแสนขึ้นไป คนนิยมว่าจ้างน้อยลง

 ความยิ่งใหญ่ของเสียงอิสานด้านหนึ่งมาจากการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง เวที ซึ่งบอบช้ำมาจากการทัวร์เดินสาย 8 เดือนเต็ม เมื่อเปิดฤดูกาลใหม่ (เดือนตุลาคมของทุกปี) ก็ต้องลงทุนใหม่ ใช้เงินไม่ต่ำกว่า 5-6 ล้านบาท รวมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โดยใช้เงินสูงถึง 5 ล้านบาท แต่รายได้ของวงเสียงอิสาน กลับไม่ได้ดีเหมือนในอดีต

 นักร้องแม่เหล็กอย่างไหมไทย อุไรพร และปอยฝ้าย มาลัยพร แยกตัวออกไป ลูกแพร อุไรพร ก็เลิกรา ประกอบกับสปอนเซอร์หลักถอนตัว จึงทำให้วงเสียงอิสานในช่วง 2-3 ปีมานี้ อยู่ในภาวะประคองตัวให้อยู่รอด

ไฮไลท์ของวงอยู่ที่ “แม่นกน้อย อุไรพร” ตำนานศิลปินหมอลำที่พาคณะเสียงอิสานครองอันดับ 1 มากว่า 40 ปี แฟนๆ ต่างรอคอยให้แม่นกน้อยออกมาลำเรื่องต่อกลอนเพราะเสียงร้องของแม่นกน้อยนั้นบาดลึกกินใจอันเป็นผลมาจากชั่วโมงบินบนเวทีที่สูงลิบ อีกทั้งจังหวะตบมุขกับนักแสดงตลกที่คมกริบ

ทำให้ หมอลำคณะเสียงอิสาน ได้ชื่อว่ามีโชว์ที่ตลกที่สุดทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนเวทีทำให้การลำเรื่องต่อกลอนของคณะเสียงอิสานเป็นโชว์ที่สนุกครบเครื่องและเป็นที่จดจำของแฟนๆ ชาวอิสานตลอดมา

ติดต่องานการแสดง :
บ้านพักเสียงอิสาน เลขที่ 555  หมู่ที่ 17 บ.หนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี

บทความแนะนำ : หมอลำคณะประถม บันเทิงศิลป์ , หมอลำคณะเดือนเพ็ญอำนวยพร

สนับสนุนโดย สล็อตออนไลน์