พี สะเดิด ตำนานร็อกอีสานของเมืองไทย

เป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง ในหมู่แฟนการ์ตูน Attack on Titan ที่มีตัวละครที่ชื่อว่า เเอเลน ดันไปคล้ายคลึงกันกับ พี สะเดิด นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เจ้าของฉายา ตำนานร็อกอีสานของเมืองไทย ทำเอาเหล่าแฟนๆการ์ตูนอดที่จะแซวไม่ได้

พี สะเดิด ตำนานร็อกอีสานของเมืองไทย

พี สะเดิด นักร้องเพลงลูกทุ่งเพื่อชีวิตนักดนตรีชายซุปเปอร์สตาร์ชาวไทย อดีตสังกัดค่ายแกรมมี่โกลด์ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ปัจจุบันเป็นนักร้องอิสระ เจ้าของฉายา ตำนานร็อกอีสานของเมืองไทย เป็นนักร้องลูกทุ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังในปัจจุบันจากผลงานเพลงมากมาย อย่าง สาวซำน้อย, มันมากับความเมา, กรึ๊บ, นาวาสงกรานต์, บั้งไฟแสน, สาวกระโปรงเหี่ยน, คิดฮอดอยู่เด้อ, หนุ่มขอนแจ่น, ตีสองแล้วน้องสาว, มักสาวซอนแลน, จี่หอย, รักคนโทรมาจังเลย, ความต้องการทางแพทย์สูง, คิดถึง…คิดถึง, สาวเกาหลี, โล…โล, รักจัง, ฉันกำลังเป็นตัวแทนของใครหรือเปล่า, ขอโทษที่ลืมบ่ได้, เกลียดความโสด โกรธความเหงา, รักจนไม่รู้จะรักยังไง จำปา. อยากกอดเธอ

พีรพัฒน์ สวัสดิ์มูล หรือ พี สะเดิด เกิดเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2521 ที่อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น มีบิดารับราชการครู โดยเป็นบุตรคนสุดท้องจากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 1 คน เข้าศึกษาในชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสายน้ำผึ้ง ชื่อว่านางสาว นาฏฤดี แซ่พัว กำลังศึกษาต่อมหาลัย

พี ชอบเล่นกีตาร์และร้องเพลงตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มหัดเล่นกีต้าร์ด้วยตัวเองตั้งแต่อยู่ชั้น ป.5 ด้วยการใช้กีตาร์ของพี่ชาย เวลามีกิจกรรมมักจะได้เป็นตัวแทนขึ้นไปร้องเพลงและเล่นกีตาร์ให้เพื่อน ๆและอาจารย์ในโรงเรียนฟังเป็นประจำ ศิลปินที่เขาชื่นชอบมากในช่วงนั้นก็คือ ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ หลังจบชั้นประถมศึกษา พีได้ศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมที่โรงเรียนจตุรมิตรวิทยาคาร ตอนอยู่ ม.2 เคยขึ้นประกวดดนตรีร้องเพลงอยู่คนเดียวของ พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ มาแล้วและหลังจากนั้นก็ยังได้เดินสายประกวดร้องเพลงและแข่งโฟล์คซองอีกหลายรายการ หลังจบชั้นมัธยมได้เข้าศึกษาต่อในระดับปวช. การศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคลพบุรี เข้าสู่วงการจากการประกวดดนตรีโฟล์กซอง ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภาค พี สะเดิดเรียนจบปวช. 3 และได้โควตาไปเรียนที่อุเทนถวาย

แต่เมื่อแม่รู้ว่าจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวายด้วยความกังวลและห่วงว่าลูกชายจะมีเรื่องไปตีรันฟันแทงเหมือนเด็กอาชีวะในยุคนั้น ทำให้ พี สะเดิด ต้องตามใจแม่ โดยไม่ไปเรียนที่นั่น จากนั้นได้ทำงานร้องเพลงตามสวนอาหาร จากนั้นก็มาทำงานสอนคอมพิวเตอร์ ให้เด็กอนุบาลบ้าง ตัดสติกเกอร์ รับจ้างเขียนแบบ ทำโมเดล เขียนป้ายออกแบบและรับจ้างทั่วไป

ก่อนที่จะไปเรียนช่างก่อสร้างแล้วไปร้องเพลงตามห้องอาหาร จนถูกแมวมองชักชวนเข้าสู่วงการเพลง ได้เข้ามาเป็นศิลปินในสังกัดพีจีเอ็ม เร็คคอร์ด รับหน้าที่ตำแหน่งนักร้องนำและมือกีต้าร์ในวงร็อคสะเดิด ผลิตผลงานแนวลูกทุ่งร็อคอีสานสนุกๆออกมารวม 5 ชุด อาทิ “ร็อคตลาดแตก” และอื่นๆ ซึ่งเพลงของพีก็ได้รับความนิยมและโด่งดังจนกลายเป็นหนุ่มร็อคสะเดิดมียอดขายทุกอัลบั้มรวมกันกว่า 5 ล้านชุดและมีเพลงดังมากมาย เช่น สาวซำน้อย, มันมากับความเมา, กรึ๊บ, บั้งไฟแสนและอื่นๆ พร้อมกับออกอัลบั้ม โดยได้รับความนิยมพอสมควร ได้รับฉายาว่า “หนุ่มร็อคสะเดิด”

ความสำเร็จเป็นอย่างสูง จนกระทั่งได้รับรางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยมจากเวทีมาลัยทอง, รางวัลนักร้องลูกทุ่งชายยอดนิยม รางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยมจากเวที Star Entertainment Awards 2006 และรางวัลนักร้องลูกทุ่งชายยอดนิยมกับรางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยมจากเวที รางวัลมหานครอวอร์ดส ครั้งที่ 3

ในวันที่ 22 ตุลาคม 2545 ร็อคสะเดิดได้ประกาศว่าได้หมดสัญญากับพีจีเอ็มเป็นที่เรียบร้อย หลังเจ้าตัวตัดสินใจไม่ต่อสัญญา และเดินหน้าเป็นนักร้องแกรมมี่ โกลด์เต็มตัว โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่ร็อคสะเดิดอยู่กับพีจีเอ็ม ร็อคาะเดิดมี 4 อัลบั้ม โดยผลงานแรกหลังออกจากแกรมมี่โกลด์ พี สะเดิดปล่อยอัลบั้มใหม่ในรอบ 4 ปี

พี สะเดิด ตำนานร็อกอีสานของเมืองไทย

ในวันที่ 17 กันยายน 2562 พี สะเดิดได้ประกาศว่าได้หมดสัญญากับแกรมมี่ โกลด์เป็นที่เรียบร้อย หลังเจ้าตัวตัดสินใจไม่ต่อสัญญา และเดินหน้าเป็นนักร้องอิสระเต็มตัว โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่ตั๊กแตนอยู่กับแกรมมี่โกลด์ พี สะเดิดออกอัลบั้มชุดแรก หนอนเฝ้าไหถึงชุดที่ 8 รักจนไม่รู้จะรักยังไง ซิงเกิ้ลเดี่ยวหลากหลายเพลง เพลงสุดท้ายของพีกับทางแกรมมี่โกลด์คือเพลง ‘ก่อนสิไป’ ที่เพิ่งปล่อยไปในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 โดยผลงานแรกหลังออกจากแกรมมี่โกลด์ พี สะเดิดปล่อยอัลบั้มใหม่ในรอบ 3 ปี

พี สะเดิด ตำนานร็อกอีสานของเมืองไทย

และล่าสุด สัปดาห์ที่ผ่านมาพี สะเดิด (พีรพัฒน์ สวัสดิ์มูล) ศิลปินเจ้าของเพลงดัง “จี่หอย” และ “สาวกระโปรงเหี่ยน” ได้กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก หลังมีคนเปรียบเทียบลุคล่าสุดของตัวละคร เอเลน ในแอนิเมชั่นเรื่อง Attack on Titan ซีซั่น 4 จนทำให้เขาออกมาประกาศว่าถ้ามีคนตามทวิตเตอร์ ถึงหลัก 1,000 คน เขาจะแต่งเพลง “เขาเรียกผมว่าเอเลน” และล่าสุดเขาก็ทำตามสัญญาแล้ว

โดยล่าสุดพี สะเดิด ได้นำตัวอย่างเพลง “เขาเรียกผมว่าเอเลน” มาโชว์สั้นๆ ในพาร์ทกีตาร์ ซึ่งในแคปชั่นของคลิป พีสะเดิด ได้กล่าวสั้นๆ ว่า “เราก็เป็นประเภทคำไหนคำนั้นด้วยสิ “ยกเลิกนัดทั้งหมดมาเขียนเพลง” #เขาเรียกผมว่าเอเลน#เปิดเหม่งให้ดูว่าผมจริงนะครับ #พีสะเดิดไม่ได้ใส่วิก”

และหลังจากที่คลิปตัวอย่างเพลงมียอดวิวทะลุหลักแสนพี สะเดิด ก็มาอัปเดตเกี่ยวกับการทำผลงานนี้ว่า “เพลงเสร็จแล้วครับ ขอเวลาทำงานในห้องอัดครับ เจอกันเร็วๆ นี้” ซึ่งมีแฟนๆ มากดไลก์คอมเมนต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

พี สะเดิด ตำนานร็อกอีสานของเมืองไทย

ปัจจุบันนี้ พี สะเดิด มียอดติดตามทวิตเตอร์ทะลุหลักหมื่นไปแล้ว และในขณะเดียวกันตัวเขาก็แวะเวียนมาพูดคุยกับแฟนๆ อย่างเป็นกันเองด้วย โดยแฟนๆ สามารถติดตามเขาได้ที่บัญชี RealPsaderd

ดวงประจำวันอังคารที่ 25 สิงหาคม 2563 พร้อมคาถาเสริมโชคลาภ แรงดึงดูดระหว่างดาวพระเคราะห์ มีอิทธิพลต่อชีวิต จิตใจ และการกระทำของมนุษย์ แต่ละคน ดาวพระเคราะห์โคจรเคลื่อนที่ไปแต่ละวัน จะมีอิทธิพลต่อลัคนา ผ่านเรือนชะตา

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : น้องใหม่ เมืองชุมแพ สาวหมอลำจาก ขอนแก่น