หมอลำ คณะเดือนเพ็ญอำนวยพร

หมอลำ คณะเดือนเพ็ญ อำนวยพร นักร้องเพลงลูกทุ่งหญิงซุปเปอร์สตาร์ชาวไทย สังกัดค่าย อาร์สยาม ในเครือ อาร์เอส เจ้าของฉายาหมอลำสาวดาวค้างฟ้าเสียงเด่น เป็นนักร้องลูกทุ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังในปัจจุบันจากผลงานเพลงสาวนาขาดรัก,พื้นเมืองอิสาน,คนหลังยังคอย,เธอคือฆาตกร,สาวนาหน้าแล้ง,ชาติหน้าค่อยพบกัน,น้ำตาสาวเย็บผ้า,ไม่ต้องหนักใจ,คานทองห้องแอร์,กับน้องแค่เหงา กับเขาตลอดเวลา,เมื่อไหร่จะพอ,รักแท้แพ้ลับหลัง,สู้เขาได้แค่ใจที่รักจริง,จะรักเธอจนสิ้นใจ ฯลฯ

เดือนเพ็ญ อำนวยพร  ชื่อเกิด อำนวย จันโทสี ชื่อเล่น น้อย,จ่อง เกิดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2510 ภูมิลำเนาเป็นชาว อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม อาจารย์คำเกิ่ง ทองจันทร์ เป็นผู้ชักนำเข้าวงการเริ่มแรกเป็นหางเครื่องของวง สาธิต ทองจันทร์ ออกอัลบั้มชุดแรกคือ น้ำตาจากใจ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรเนื่องจากเป็นแนวลำเดิน

ต่อมาอาจารย์คำเกิ่ง ทองจันทร์ ให้หันมาเปลี่ยนแนวเป็นลำเดินกาฬสินธุ์ ชุด สาวนาขาดรัก เจ็บแล้วบ่..จื่อ ประสบความสำเร็จพอสมควร ผลงานชุดนี้ป็นแม่แบบให้หมอลำสมัยนั้นหันมาลำทำนองนี้กันมากมาย เช่น พิมพ์ใจ จินตหรา พูนลาภ ศิริพร อำไพพงษ์ (สมัยอยู่ที่กรุงไทยออดิโอ) สาธิต ทองจันทร์ เช่น ชุด พี่นิดคนเดิม แด่ หญิงชายคู่นั้น ต่อมา ก็ดังเปรี้ยงปร้างในชุด พื้นเมืองอิสาน คนหลังยังคอย เธอคือฆาตกร แนวดนตรี

วงลำเพลินชอบนำมาเล่นหน้าเวทีและในชุดต่อๆมาก็ประสบความสำเร็จ เกือบทุกชุด เช่น เดือนเพ็ญลำเพลิน สาวนาหน้าแล้ง ชาติหน้าค่อยพบกัน ชุดน้ำตาสาวเย็บผ้า (ดังมาก)จนนำมาทำเป็นลำเรื่องต่อกลอนทำนองลำล่อง มีสาธิต ทองจันทร์ เป็นพระเอก เดือนเพ็ญ อำนวยพร เป็นนางเอก สุระกานตร์ แสงคำ กับหงษ์หยก วิไลวรรณ เป็นตัวโกง ศิริพร อำไพพงษ์เป็นเพื่อนนางเอก อีกหลายชุด

และมาดังเปรียงปร้างอีกทีก็คือ คานทองห้องแอร์ และมาเปรี้ยงปร้างสุดๆอีกครังในปัจจุบันคือเพลง เมื่อไหร่จะพอ ปัจจุบัน เดือนเพ็ญ อำนวยพร มีวงหมอลำใหญ่เอาการ มี ชาญชัย จตุรงค์ (เปเล่) ร่วมแสดงด้วย

เดือนเพ็ญ อำนวยพร ให้สัมภาษณ์ในรายการ ตำนานพิณแคนซอ ว่าแท้จริงชื่อเล่นของเธอชื่อ “จ่อง, สาวจ่อง” ส่วนชื่อ “น้อย” นั้นเป็นชื่อของแม่ของเธอ หลายๆเหตุผลเธอจึงได้ชื่อ น้อย ไปโดยปริยาย และเพื่อให้ชื่อคล้องกับสาธิต ทองจันทร์ คือ นิด กับ น้อย

เนื่องจากทางครอบครัวมีอาชีพทำนามีฐานะยากจนมาก จึงไม่มีโอกาสใด้เรียนต่อ ด้วยความที่เป็นลูกคนโตพอจบ ป.6 พ่อแม่ส่งไปทำงานกับญาติที่กรุงเทพเป็นสาวโรงงานทำงานเกี่ยวกับช่างทอง ได้ประมาณ2ปีก็กลับมาทำนาช่วยพ่อแม่ ได้มีโอกาสไปเล่นกับ หมอลำ คณะเล็กๆที่อยู่หมู่บ้านเดียวกัน จนอาจารย์ คำเกิ่ง ทองจันทร์ รู้ข่าวว่าเสียงใช้ใด้ เลยชักชวนมาอยู่วงที่จังหวัดร้อยเอ็ดด้วย ว่าจะเอาไปอัดเสียงคู่กับสาธิต ทองจันทร์

สมัยนั้น สาธิต ทองจันทร์ ก็ยังไม่มีชื่อเสียง แต่กว่าจะใด้อัดเสียงต้องทำงานทุกอย่าง เริ่มตั้งแต่ ตักน้ำ นึ่งข้าว ซักผ้า ล้างถ้วยชาม เป็นนักร้องในวงอยู่หลายปี สาธิต ทองจันทร์ ก็เริ่มมีชื่อเสียง จึงใด้อัดเสียงคู่กัน ชุด คู่รักคู่ชื่น ก็เริ่มมีคนรู้จัก ต่อมาก็เป็นอัลบั๊มเดี่ยว ชุด พื้นเมืองอีสาน มีกลอน คนหลังยังคอย ปีใหม่ใกลแฟน อย่าสะกิดแผลใจ เธอคือฆาตกร ก็ใด้รับการตอบรับจากแฟนเพลงแฟนหมอลำจนมีชื่อเสียงพอสมควร

อาจารย์ คำเกิ่งก็เลยตั้งวงให้พร้อมทั้งบันทึกเสียง ชุดใหม่ออกมาเรื่อยๆ เช่น ชุด น้ำตาสาวเย็บผ้า ชุดสาวนาหน้าแล้ง จนมาถึงชุด หัวอกสาวก่อสร้าง ซึ่งเป็นชุดที่ใด้รับรางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทานจากสมเด็จพระเทพฯ ในปี พ.ศ. 2540 ซึ่งเป็นความภูมิใจที่สุดในชีวิตการเป็นนักร้องหมอลำ ต่อมาก็มีชุด

สำหรับหมอลำสาวดาวค้างฟ้า เดือนเพ็ญ อำนวยพร อาร์สยาม (อำนวย จันโทสี) หลังโด่งดังจากเพลง เมื่อไหร่จะพอ, รักแท้แพ้ลับหลัง และสู้เขาได้แค่ใจที่รักจริง ซึ่งทุกบทเพลงล้วนแต่เข้าใจหัวอกลูกผู้หญิง จนโดนใจสาวน้อยสาวใหญ่ทั่วประเทศ

วันนี้เธอขอส่งกำลังใจให้ผู้หญิงรักเดียวใจเดียวอีกครั้งกับซิงเกิลใหม่ จะรักเธอจนสิ้นใจ พร้อมดึงทีมคณะหมอลำเดือนเพ็ญ อำนวยพร ขยี้สุดอารมณ์ลงมิวสิควิดีโอ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเจ็บลึกบาดหัวใจ ของผู้หญิงที่พร้อมจะยอมเจ็บ

ยอมถูกคนรักทำร้ายหัวใจ ขอแค่เธออย่าทิ้งฉันไป ให้ฉันเป็นคนสุดท้ายของเธอก็พอ เพราะฉันจะขอรักเธอจนสิ้นใจ “เพลง จะรักเธอจนสิ้นใจ เป็นแนวลูกทุ่งภาคกลางคล้าย ๆ เพลง เมื่อไหร่จะพอ แต่เนื้อหาค่อนข้างเศร้ามากค่ะ เดือนเพ็ญ ก็พยายามถ่ายทอดน้ำเสียงออกมาให้ดี และเป็นตัวเองมากที่สุด

เดือนเพ็ญ อำนวยพร ได้รับรางวัล Intensive Watch Music Chart Award ประจำเดือน กันยายน 2557 สำหรับเพลงลูกทุ่ง “เมื่อไหร่จะพอ” ที่มีการเปิดออกอากาศจริงทางสถานีวิทยุมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ใน 40 คลื่นหลักทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล

จากการเก็บข้อมูลของระบบ Intensive Watch และนอกจากนี้เพลง”เมื่อไหร่จะพอ” ซึ่งอยู่ใน อัลบั้ม” อีสานตลาดแตก 3″ นี้เป็นเพลงที่มียอดดาวน์โหลดเป็นเพลงรอสายมากเป็นอันดับหนึ่ง ในเครือข่ายเอไอเอส ซึ่งมียอดผู้ใช้โทรศัพท์มากที่สุดในประเทศด้วย เดือนเพ็ญ อำนวยพร หรือ อำนวย จันโทสี กล่าวถึงความรู้สึกที่เพลงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ขอเป็นแรงใจ คานทองห้องแอร์ และอีกหลายๆชุด ซึ่งอยู่กับ บริษัทกรุงไทยมาตลอด พอปี2544 ก็เลยมาลงทุนตั้งวงหมอลำเป็นของตัวเอง จนประมาณปี2553 ก็หมดสัญญากับบริษัทกรุงไทย และก็ทำวงมาจนถึงปัจจุบัน

ติดต่องานแสดง :
สำนักงาน : 86/6 บ้านหนองคู อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม

บทความแนะนำ : หมอลำคณะประถม บันเทิงศิลป์ , หมอลำคณะระเบียบ วาทะศิลป์

อ้างอิงบทความ : เว็บไซส์ rsiamonline

รูปภาพจาก : เดือนเพ็ญอำนวยพรofficial

สนับสนุนโดย สล็อตออนไลน์