น้องใหม่ เมืองชุมแพ สาวหมอลำจาก ขอนแก่น

ชาวแฟนเพลงลูกทุ่งหมอลำ น่าจะรู้จัก น้องใหม่ เมืองชุมแพ กันเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าตอนนี้จะเปลี่ยนชื่อเป็น น้องใหม่ท็อปไลน์ไปแล้วก็ตาม จากผลงานเพลงแนวสนุกสนาน เนื้อเพลงตรงไปตรงมา เข้าถึงคนได้ง่าย แต่หลายๆคน อาจจะยังไม่รู้จักกับเธอคนนี้ เคยได้ยินเพลง แต่ไม่รู้จักคนรอง วันนี้เราจึงจะพาไปรู้จักกับนักร้องขวัญใจชาวอีสาน น้องใหม่ เมืองชุมแพคนนี้กัน

น้องใหม่ เมืองชุมแพ สาวหมอลำจาก ขอนแก่น

ศิลปิน น้องใหม่ เมืองชุมแพ ท็อปไลน์ มีชื่อจริงว่า กมลพร ศศิพิมณ ชื่อเล่น : นิด เกิดเมื่อวันจันทร์ ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2513 ที่บ้านหนองไผ่ อ.ชุมแพ จังหวัดขอนแก่นเป็นนักร้องลูกทุ่งหมอลำ มีผลงานอัลบั้มชุดแรกชื่อ นางเอกหมอลำช้ำรัก ตามด้วยอัลบั้มชุดที่ 2 จีบหนุ่มเขมร สาวน้ำพองฮ้องไฮ่ และอัลบั้มชุดที่ 3 นางสาวหล่วง แก้วใบเก่า ผัวเขาผู้บ่าวข่อย แฟนเขาคือเป้าหมาย ผัวป๋าขาเด้า

น้องใหม่ เมืองชุมแพ สาวหมอลำจาก ขอนแก่น

ประวัติ

น้องใหม่ เมืองชุมแพ หรือชื่อเดิมว่า สมส่า จันกุดรัง ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น สวัส ศศิพิมล มีบ้านเกิดอยู่ที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น อาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่มีอาชีพทำนา ด้วยความที่พ่อเป็นคนที่มีดนตรีในหัวใจ ชอบเป่าแคน ดีดพิณให้ลูก ๆ ฟังอยู่เสมอ ส่วนแม่ก็เคยเรียนลำกลอนมาก่อน ยายก็จะชอบลำให้ฟังเพื่อกล่อมจนหลานๆ หลับ ด้วยเหตุนี้เองพอเริ่มโตจึงรู้ว่าตัวเองชอบหมอลำ และชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ เวลาแม่พาไปทำนาด้วย ซึ่งต้องเดินเป็น 10 กิโลทุกวัน น้องใหม่ก็จะร้องเพลงตลอดทาง น้องใหม่จึงได้เรียนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนหนองไผ่ใต้ ด้วยฐานะทางบ้านที่ยากจน ทำให้ต้องย้ายไปอยู่ อ.ภูเขียว เพื่อไปเลี้ยงลูกของน้า ซึ่งมีอาชีพเป็นครู

ระหว่างที่เลี้ยงลูก น้าก็จะสอนหนังสือบ้าง แต่น้องใหม่ก็อยากเข้าเรียนจึงส่งตัวเองเรียนด้วยการหางานร้องเพลงตามวงหมอลำ มีงานที่ไหนก็จะไปขอเขาร้องเพลงตลอด จนจบชั้น ป.6 หลังจากอยู่กับน้าเป็นเวลา 3 ปีก็กลับมาอยู่ที่ชุมแพบ้านเกิด และตั้งใจสมัครเรียนต่อ แต่พ่อแม่และพี่ ๆ ไม่สนับสนุนเพราะฐานะยากจนมาก ทำให้น้องใหม่รู้สึกกดดันและเครียด ด้วยความตั้งใจจริง น้องใหม่ก็ไปสมัครเรียนจนได้ และหาเงินเองด้วยการสมัครเป็นนักร้องวงหมอลำคณะ ” น้องใหม่ เมืองชุมแพ ” นอกจากนี้ ยังสมัครเป็นนักร้องที่วงของโรงเรียนอีกด้วย น้องใหม่ดำเนินชีวิตนักร้องวงได้ 4 ปี ช่วงนั้นกำลังเรียนขึ้นชั้น ม.5 น้องใหม่ก็พบกับมรสุมชีวิตหลาย ๆ ด้าน ถึงกับต้องลาออกจากโรงเรียนกลางคัน และเข้ามาเป็นนางเอกคณะน้องใหม่แบบเต็มตัว ได้แสดงเป็นนางเอกเรื่องแรก ชื่อเรื่องว่า ” ทิดคนพาล จารย์ร้ายนัก ” ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นชีวิตนางเอกหมอลำของเธอนั่นเอง

น้องใหม่ เมืองชุมแพ สาวหมอลำจาก ขอนแก่น
น้องใหม่ เมืองชุมแพ

จากนั้นน้องใหม่ก็พัฒนาตัวเองใช้ความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ได้จากการอยู่วงหมอลำ ออกแบบชุดแดนเซอร์ รวมทั้งกำกับการแสดงหมอลำ ซึ่งตอนนั้นคณะน้องใหม่ เมืองชุมแพ เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของชาวอีสาน ทางด้านครอบครัวหลังจากที่เห็นน้องใหม่ทำงานหนัก พบอุปสรรคมากมาย ก็เริ่มสงสารและหันมาคอยเป็นกำลังใจอยู่เคียงข้างเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ รวมแล้วน้องใหม่ใช้ชีวิตการเป็นหมอลำทั้งสิ้น 19 ปี

จุดที่ทำให้เธอได้เข้ามาเป็นศิลปินนพพร ซิลเวอร์โกลด์ ก็คือ น้องใหม่ ติดตามรายการชุมทางเสียงทองมาโดยตลอด คิดอยากจะมีอัลบั้มเป็นของตัวเอง ฝันว่าสักวันหนึ่งจะได้มีโอกาสมากราบ อาโอ พนม นพพร จนกระทั่งลำเรื่องต่อกลอนเรื่อง หยาดน้ำตาเมียแต่ง เป็นเรื่องที่โด่งดังมีคนรู้จักมากขึ้น จึงเริ่มปรึกษากับหัวหน้าคณะว่าอยากจะลองมาสมัครนักร้องค่ายนพพร ฯ ตัดสินใจเดินทางมากรุงเทพฯเพื่อมาสมัครด้วยตัวเอง ผ่านขั้นตอนต่าง ๆ จนได้มาเป็นศิลปินนพพร ซิลเวอร์โกลด์ มีอัลบั้มชุดแรกชื่อว่า นางเอกหมอลำช้ำรัก ตามด้วยอัลบั้มชุดที่ 2 จีบหนุ่มเขมร และอัลบั้มชุดที่ 3 นางสาวหล่วง รวมถึงผลงานลำเรื่องต่อกลอนและวีซีดีตลกอีกหลายชุด และล่าสุดกับอัลบั้มใหม่ ผัวเขา ผู้บ่าวข้อย ที่น้องใหม่ เมืองชุมแพ ตั้งใจนำเสนอให้แฟนเพลงได้ติดตามฟังกัน

ผลงาน

อัลบั้มเดี่ยว (สังกัดค่ายนพพร ซิลเวอร์โกลด์)เพลง
ชุดที่ 1 นางเอกหมอลำช้ำรัก (31 ธันวาคม 2547)1. นางเอกหมอลำช้ำรัก
2. เหมือนตายทั้งเป็น
3. ลารัก
4. รักไร้สัญญาณ
5. แฟนใคร
6. น้องใหม่วอนแฟน
7. เซาเหล้าสาอ้าย
8. ฮักคนดีดพิณ
9. ลำซิ่งดิ้นม่วน ๆ
10. ผัวเหี่ยเมียด่วน
ชุดที่ 2 จีบหนุ่มเขมร (16 พฤศจิกายน 2548)1. จีบหนุ่มเขมร
2. ห้องน้ำชั่วคราว
3. ผัวชั่วตอนแก่
4. หัวใจสลาย
5. สาวเลยยังรอ
6. ลูกอีสาน
7. หลอกให้น้องคอย
8. ห่วงพี่
9. เอกอีสาน
10. ฮักอ้ายได้แค่รูป
ชุดที่ 3 นางสาวหล่วง (10 สิงหาคม 2550)1. นางสาวหล่วง
2. บ่าวใต้ขี้ฮก
3. ขอบคุณแรงใจ
4. สาวชุมแพ
5. แก้วใบเก่า
6. สาวน้ำพองร้องไห้
7. จากใจคนคอย
8. รู้ว่าเขาหลอก
9. แหมปากดี
10. สาวซิ่งวัยจ๊าบ
ชุดที่ 4 ผัวเขาผู้บ่าวข้อย (30 พฤศจิกายน 2551)1. เจ๊ใหญ่
2. ผัวเขาผู้บ่าวข้อย
3. แซวผู้บ่าว
4. แพ้คนหล่อ
5. เพศสองร้องทุกข์
6. เสียงนิดสะกิดแฟน
7. คอยพี่ที่ริมโขง
8. สาวคุ้มใต้
9. สาวหมอลำช้ำใจ
10. น้องยอมบ่ได้
ชุดที่ 5 มีผัวกะอย่าโทรมาโลดอ้าย (11 ธันวาคม 2554)1. มีผัวกะอย่าโทรมาโลดอ้าย
2. น้ำตาฮั่วย้อนผัวเขา
3. เราทิ้งกันบ่ได้
4. คอยอ้าย
อัลบั้มเดี่ยว (สังกัดค่ายท็อปไลน์ ไดมอนด์)เพลง
ชุดที่ 1 แฟนเขาคือเป้าหมาย (19 มกราคม 2556)1. แฟนเขาคือเป้าหมาย
2. สาวเลยยังรอ
3. อยากลืมแฟนเก่า
4. ปีกไก่แหย่หู
5. ผู้หญิงไม่ใช่เซเว่น
6. นางเอกขี้ตื๊อ
7. สายตาเจ้าชู้
8. เหล้าขาวแลกผู้บ่าว
9. น้องสิถ่า
10. ผัวพ่อพญา
Single (2558 – ปัจจุบัน)1. เลวแค่ไหนอ้ายก็ผัว
2. เคยฮักน้องบ่
3. หมานแหน่แต่ผัวเขา
4. ผัวป๋าขาเด้า
5. รักนี้ขอไม่ลืม
6. สาวชุมแพยังคอย
7. สาวหมอลำอกหัก

Riddle Reels: A Case Of Riches หากการไขปริศนาเป็นของคุณคุณก็มีปริศนามากมายที่ต้องไขในช่อง Riddle Reels: A Case of Riches ให้ความช่วยเหลือกับนักสืบอาชญากรรมชื่อดังระดับโลกสองคนในการหาเบาะแสที่น่าเหลือเชื่อและคุณจะได้รับรางวัลตอบแทนอย่างงาม

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : คิวงานคณะหมอลำ ฤดูกาลปี 2563-2564