วงหมอลำนามวิหค

วงหมอลำนามวิหค

นักร้องหมอลำเงินล้าน ‘นก พงศกร แสนปากดี’ วัย 25 ปี หลังแยกตัวออกมาจาก คณะหมอลำระเบียบวาทะศิลป์ เพื่อตั้งคณะหมอลำของตัวเอง ภายใต้ชื่อวงว่า ” วงหมอลำนามวิหค ” ซุ่มซ้อมโชว์ ก่อนเปิดวง พร้อมเปิดโอกาส สานฝันวัยรุ่นอีสาน ร่วมเป็นแดนเซอร์ประจำคณะ

‘นก พงศกร แสนปากดี’ วัย 25 ปี นักร้องหมอลำเงินล้าน ทุ่มทุนนับล้าน ฟอร์มทีมงานและแดนเซอร์กว่า 200 ชีวิต ตั้งคณะหมอลำ ‘นามวิหค’ หลังแยกตัวออกมาจาก คณะหมอลำ ระเบียบวาทะศิลป์ โดยเปิดโอกาส สานฝันวัยรุ่นอีสาน ได้มาร่วมคณะ

นก พงศกร เปิดเผยกับ ทีมข่าววอยซ์ออนไลน์ ว่า ตอนนี้คุมเข้มมากกับการซ้อม ต้องทำการบ้านเยอะมาก เพราะเป็นปีแรกของพวกเรา แดนเซอร์ที่มาได้มาจากการเปิดรับสมัคร ผ่านแฟนเพจครับ ทุกคนก็มาจากหลากหลายที่ หลากหลายจังหวัดครับ และมาอยู่รวมกันที่ สำนักงานหมอลำ นามวิหค นก พงศกร เพื่อซุ่มซ้อมโชว์ โดยตอนนี้เตรียมการซ้อมไปประมาณ 90% แล้ว ส่วนตัวผมเองพร้อมตลอดเวลาครับ เพราะทุกอย่างมีการวางแผนไว้หมดแล้วครับ

ด้าน ครูเบลล์ นพรัตน์ ลาโม้ เปิดเผยถึงการดูแลแดนเซอร์ ในครั้งนี้ พร้อมวิธีการสอน ที่จะต้องคุมนักเต้นทั้งที่มีประสบการณ์ และไม่มีประสบการณ์ ว่า ใช้หลักการเดียวกันกับการสอนหนังสือ อธิบาย​ สาธิต​ และฝึกปฏิบัติ​ ถ้าเด็กที่เราสอนเขาเกิดความเข้าใจในสิ่งที่เราถ่ายทอด​ เขาก็จะไปต่อได้ด้วย ผมไม่ได้พึ่งสอนเด็กที่เต้นไม่เป็นแค่ครั้ง​แรก แต่มันเคยเกิดขึ้นแล้วนับครั้งไม่ถ้วน​ เคยสอนคนทุกช่วงอายุตั้งแต่​ 6​ ขวบไปจนถึงวัยเกษียณ​(หัวเราะ)​ และเกือบทุกสาขาอาชีพ​ ความยากง่ายมันเลยแตกต่างกันออกไป

คาดหวังว่าเปิดวงมาแดนเซอร์หน้าใหม่เหล่านี้จะมีความพิเศษกว่าวงอื่นๆอย่างไร?

สำหรับความคิดของผมในส่วนนี้​ ผมคิดว่าแดนเซอร์หมอลำทุกวงมีความพิเศษเท่าเทียมกันหมด​ ไม่ว่าจะเป็นวงไหนพวกเขาคือคนเก่งสำหรับผม​ เพราะกว่าจะเป็นแดนเซอร์วงหมอลำ​ได้ขึ้นไปยืนอยู่บนเวทีอย่างสง่างามได้มันไม่ใช่เรื่องง่าย​ พวกเขาต้องใช้ความอดทนในด้านต่างๆสูงมาก​ คือใช้หัวใจล้วนๆเลยครับ

ฝากถึงเด็กๆที่จะเข้ามาเป็นเเดนเซอร์หมอลำ​ ซึ่งวันลงสนามจริงมันลำบากมาก?

สำหรับผมอาชีพแดนเซอร์หมอลำมันมีเกียรติศักดิ์ศรีและความภูมิใจมาก  เพราะภาพสวยงาม​ของแดนเซอร์ที่วาดลวดลายบนเวทีแสงสีอลังการ​ให้ท่านผู้ชมเห็น​นั้น เบื้องหลังของมันคือความสุขบนคราบน้ำตา(หัวเราะ)​ อย่างที่บอกข้างต้นว่า​ กว่าจะเป็นความสวยงามเหล่านั้นได้มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย​ มันต้องใช้ความอดทนในด้านต่างๆสูงมาก​หลักๆเลยคือต้องใช้หัวใจล้วนๆเลย​ เส้นทางอาชีพนี้มันไม่ได้สวยงามทุกวัน​  ไม่ใช่ว่าใครจะมาทำก็ได้​ ถ้าเรามาประกอบอาชีพนี้เพื่อจุดประสงค์อื่นเราก็จะไปได้ไม่ไกล​ แต่ถ้าเรามาด้วยหัวใจจริงๆเราก็จะได้ไกลและประสบความสำเร็จครับ

ลิขิต ประชา หรือ น้องหยวน อายุ 26 จบปริญญาตรี จาก ม.กรุงเทพ คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์ 1 ใน แดนเซอร์ ของคณะหมอลำนามวิหค ได้เล่าถึงความตั้งใจในการสมัครเป็นแดนเซอร์ ว่า ก่อนหน้านี้ก็ทำงานสายบันเทิงเป็นฟรีแลนซ์ และฝึกงานที่ แกรมมี่ 3 เดือน รู้สึกว่าตัวเองไม่ชอบ อยากเป็นแดนเซอร์มากกว่า เลยมาสมัครที่วงพี่นก ซึ่งความฝันการเป็นแดนเซอร์ หยวนอยากเป็นตั้งแต่เด็กๆ ขอแม่มาตั้งแต่จบมัธยม แต่ทางบ้านไม่ยอม จนเรียนจบปริญญาตรี จึงพูดกับที่บ้านดีๆว่าอยากใช้ชีวิตเป็นหมอลำ เลยมาสมัครเป็นแดนเซอร์ นามวิหค ซึ่งการเต้น ก็ใช้เวลาฝึกไม่นาน เพราะชอบเต้นและมีประสบการณ์สอนเต้นลีดเดอร์มาตั้งแต่สมัยมัธยมมาก่อน โดยความฝันและความหวังตอนนี้ คือ มีความสุขในปัจจุบัน อนาคตไม่อยากคิดเยอะ

เฟรซชี่รับน้อง หมอลำนามวิหค

ไม่ใช่แค่อยู่บนเวทีหมอลำแล้วแม่ยกแฟนคลับจะแน่นอย่างเดียว แต่ในงานเฟรซชี่รับน้อง หมอลำนามวิหค “นก พงศกร” ก็ไปตีตลาดฐานแฟนคลับมาแล้วจ้า งานนี้ทำเอามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีอิสานวิทยาเขตขอนแก่นแทบแตก เมื่อเจ้าตัวโดดขึ้นบนเวทีมาโชว์ลูกคอเพราะๆ ทั้งโดดทั้งเด้งในเพลงสตริง และจัดหมอลำชุดใหญ่ ให้กำลังใจน้องๆที่เตรียมจะมาเป็นนักศึกษากันแบบเต็มตัว ซึ่งก็ได้รับการต้อนรับจากน้องๆแบบสมฐานะหมอลำเงินล้านยุคใหม่จริงๆโดย “นก พงศกร” เผยว่า ” ดีใจที่ทุกคนสนุก มีส่วนร่วม ส่วนใหญ่ร้องเพลงตามได้เพราะก่อนที่จะออกงาน เราจะศึกษาว่าคนดู ณ สถานที่นั้น เค้าจะชอบอะไร ก็เป็นการทำการบ้านก่อนแสดง ทุกคนมีความสุข และก็เหมือนเกินคาดครับ เพราะว่าเราเป็นหมอลำ เขาคงคิดว่าหมอลำคงทำได้แค่ร้องกลอนหมอลำ แต่พอเราร้องแนววาไรตี้ที่เค้าชอบ เค้าก็มีส่วนร่วมแบบเต็มที่

โดยหลังจากคณะ “หมอลำนามวิหค” ได้ซ้อมใหญ่เพื่อให้พร้อมเต็มที่สำหรับการแสดงจริง ซึ่งหนึ่งในการแสดงได้มีการหยิบยกวรรณกรรมพื้นบ้านอีสาน จากจังหวัดอุบลราชธานี ตำนาน “ขูลูนางอั้ว” มาถ่ายทอดในรูปแบบการแสดงหมอลำ เดอะมิวสิคัล ถือเป็นมิติใหม่ของวงการหมอลำ แต่ไม่วายเกิดดราม่าขึ้น เมื่อฉากจุดจบของเรื่องที่ “นางอั๊ว” ปลิดชีวิตตัวเองด้วยการตัดสินใจผูกคอตาย เหมือนจริงมาก จนทำให้ถูกพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม 

ทั้งนี้ คณะ “หมอลำนามวิหค” ยืนยันว่าเป็นเพียงการแสดงศิลปะในการถ่ายทอดวรรณกรรมพื้นบ้านอีสาน ที่เชื่อว่าผู้ชมในยุค 4.0 ล้วนแล้วมีวิจารณญาณในการรับชม และเชื่อว่าฉากสำคัญนี้ จะเรียกน้ำตาจากมิตรหมอแคน แฟนหมอลำหน้าเวที ให้ร่ำไห้ตามอย่างแน่นอน

คณะหมอลำนามวิหก

สำหรับ คณะหมอลำนามวิหค นก พงศกร เตรียมเปิดฤดูกาล ที่ จ.อุดรธานี วันที่ 19 กันยายน นี้ ซึ่ง นก พงศกร ยืนยันความอลังการ และโชว์คุณภาพที่ดีที่สุด กับงบที่ทุ่มไปหลักหลายล้านบาท เพื่อตอบแทนแฟนๆ และผู้ชม

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับหมอลำหรือคิวงานต่าง ๆ ได้ที่ ศูนย์รวมหมอลำที่ใหญ่ที่สุด

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ หลังเลนส์กล้องซ่อนความรู้