หมอลำรถแห่

ในยุคนี่คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า หมอลำรถแห่ เป็นอีกหนึ่งศิลปะการแสดงที่เป็นที่นิยมในหมู่คนฟัง เพลงลูกทุ่มหมอลำสุดๆ ดนตรีรถแห่เกิดขึ้นจากการแห่ต่างๆที่จำเป็นจะต้องใช้เสียงดนตรีมาประกอบเพื่อความสนุกสนาน เช่น การแห่นาค อันนี้คิดว่าคนที่เคยไปงานบวชคงจะได้เคยเห็นกัน หรืออาจจะเคยไปเต้นหน้านาคมาแล้ว เมื่อดนตรี เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมทางศาสนา ที่นิยมทำกันในประเทศไทย การพัฒนาย่อมมีเกิดขึ้น จากที่แต่ก่อนเป็นแค่วงดนตรี ถือเครื่องดนตรี แล้วเดินเล่น ลำโพงก็ใส่รถเข็นเอา จนมาในปัจจุบัน รถแห่นั้นเป็นอาชีพที่เรียกว่าเป็นศิลปินรถแห่ จำแนกออกมาได้เลยทีเดียว เพราะ ทุกวันนี้ รถแห่ ก็จะมีสังกัดเป็นของตัวเอง ไม่แค่นั้น ยังมีการแต่งเพลงใหม่เอง ร้องเอง ทำดนตรีเอง ไม่เหมือนแต่ก่อน ที่เป็นแค่การร้อง Cover นักร้องดัง หรือเพลงที่มีอยู่แล้ว

ปีที่ผ่านมาก่อนจะมีการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือว่าเป็นปีทองของนักร้องรถแห่เลยทีเดียว ตัวอย่างการจัดงาน “คอนเสิร์ตล้อมผ้า” ยุคปัจจุบันที่มี “รถแห่” เป็นพระเอก และวงการเพลงลูกทุ่งอีสานให้การยอมรับว่า 2561 เป็นปีทองของมโหรีเคลื่อนที่ในนาม “รถแห่ดนตรี”  

เช่น  15 ธ.ค. ณ อนุสรณ์สถานศรีมหาโพธิ์ พบกับแสงดาว ปะทะรถแห่ มาม่วนกันเด้อ จัดงานโดย VP กรุ๊ป หรือ 16 ธ.ค. ณ ลานเอ็กซ์ไซต์ พัทยา สาย 3 รถแห่ VS ใบปอ รัตติยา จัดงานโดย VP กรุ๊ป เป็นต้น

หมอลำรถแห่

ย้อนไป 5 ปีก่อน คงไม่มีใครคาดคิดหรอกว่า ช่วงเข้าพรรษา ฤดูกาลพักวงของหมอลำ ปรากฏว่า มีรถแห่ยกขบวนมาล้อมผ้าเก็บตังค์ แถวขอบกรุง อาทิ บางปู, บางพลี, พระประแดง, โพธิ์แจ้ ,แสมดำ, นวนคร, รังสิต ฯลฯ

การจัดคอนเสิร์ตรถแห่ในปริมณฑลกรุงเทพฯ ไม่ต้องติดตั้งเวทีแสง สี เสียง ไม่ต้องใช้พื้นที่รองรับนักร้อง หมอลำและแดนเซอร์ เพราะมันรวมทุกอย่างอยู่บนรถบรรทุก 6 ล้อหมดแล้ว

 “หนิง ดาวเคียงเดือน” เจ้าของรถแห่ดาวเคียงเดือน จ.บุรีรัมย์ เป็นผู้บุกเบิกนำทีมงานรถแห่ภาคอีสานบุกกรุง เมื่อประสบความสำเร็จ ก็มีกลุ่มรับเหมาจัดงานวิ่งเข้ามาจัดคอนเสิร์ตรถแห่สนุกสนาน ปีก่อน รถแห่ดนตรีสดที่ระบาดในภาคอีสาน อาจถูกมองในแง่ลบ เพราะลีลาขาเด้งวัยทีน สร้างความไม่พอใจให้ผู้สูงวัยจำนวนมาก มินับการโชว์สุดสะเด่าของเหล่านางฟ้า(กระเทย) ที่บางคนมองว่าอุจาด

          “รถแห่ดนตรี” ได้เข้ามาแทนที่กลองยาวหรือรถแห่พิณซิ่ง เมื่อ 15 ปีที่แล้ว รถแห่จะสะดวกกว่าการตั้งเครื่องเสียง ณ จุดใดจุดหนึ่ง ไม่ต้องเสียเวลาตั้งเครื่อง เวลาแห่ไปไหนก็จะเดินเต้นไป ชาวบ้านจึงมักนิยมจ้างดนตรีรถแห่มาสร้างสีสันให้สนุกสนาน ยุทธจักรรถแห่ดนตรี ได้มีการบันทึกไว้ว่า “คำณวน ชูพงษ์” เจ้าของรถแห่ “ดาราทองมิวสิค” เป็นคนแรกที่มีแนวคิดสร้างรถแห่ดนตรีสดวงแรกของภาคอีสาน

 แม้จะมีรถแห่เกิดขึ้นมากมาย มีเครื่องเสียงก้าวล้ำนำสมัย แต่รถแห่ดาราทอง ยังคงถูกพูดถึงในฐานะผู้สร้างตำนานให้กับวงการรถแห่ดนตรีสดเมืองเซาะกราว นอกจากนี้ ผลพวงของรถแห่ฟีเวอร์ ได้ทำให้มีการปั้นดาวรุ่งรถแห่ และสร้างงานเพลงใหม่ๆออกมาป้อนตลาดรถแห่

คำว่า รถแห่ดนตรีสด ไม่ได้มีแค่วงดนตรี และเครื่องเสียงชั้นดี หากยังมีทีมงานสื่อโซเชียล ทำหน้าที่ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ค และตัดต่ออัพขึ้นยูทูบ

          ด้วยเครื่องมือการตลาดยุค 4.0 จึงทำให้กลุ่มรถแห่ผลิตนักร้อง และงานเพลงได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ค่ายใหญ่ นักร้องชายที่ได้ฉายา “ราชารถแห่” คือ “ออย แสงศิลป์” อดีตนักร้องประจำรถแห่ทัศน์เจริญซาวนด์ อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ซึ่งออยโด่งดังจากการเป็นนักร้องในวงดนตรีรถแห่ ด้วยบทเพลง “ภาวะแทรกซ้อน”

ราชินีรถแห่เบอร์หนึ่งของเมืองไทย

ราชินีรถแห่เบอร์หนึ่งของเมืองไทย

ใบปอ รัตติยา เมืองย่าโม ส่วนนักร้องหญิงฉายา “ราชินีรถแห่” คือ “ใบปอ รัตติยา เมืองย่าโม” ประจำการอยู่รถแห่ออดิโอ มหาสารคาม

ซึ่งเธอโลดแล่นอยู่ในเวทีหมอลำซิ่งมานับสิบปีแล้ว โดยสังกัดผญาชัย ธุรกิจบันเทิง จ.มหาสารคาม เกิดในครอบครัวที่มีฐานะปานกลาง คุณพ่อและคุณแม่รับงานประดิษฐ์จิลเวลรี่ แต่เธอและคุณแม่ต้องเจอกับบททดสอบจากสวรรค์ เมื่อคุณพ่อซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักของครอบครัว เสียชีวิตตอนเธอมีอายุได้ 6 ขวบ

เธอเล่าความลำบากในช่วงชีวิตนั้นให้ฟังว่า “พอพ่อไม่อยู่ครอบครัวเราก็เริ่มลำบาก อยู่กับปู่ ย่า แม่เลี้ยงหนูกับน้องชาย หารายได้ด้วยการขายของ ขายส้มตำ ขายกับข้าว ตามหมู่บ้าน และงานบุญต่างๆ แต่หนูมีเป้าหมายชัดเจนตั้งแต่เด็กว่า ในฐานะลูกสาวคนโตต้องพาครอบครัวออกจากฝันร้าย ใช้ความสามารถ ใช้เรี่ยวแรงทุกหยาดเหงื่อเพื่อหาเลี้ยงแม่ และน้องชายได้กินอิ่มนอนอุ่น”

ความนิยมของ ใบปอ ไม่ได้มาแบบฟลุกๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถ แบบที่เรียกว่า “เกิดมาเพื่อสิ่งนี้” กล้าเล่น กล้าโชว์ อีกทั้ง ยังมีทีมแบ็กอัพที่ดี ในการแท็คทีมทำงาน สายรถแห่ภาคอีสานเป็นหน้าที่ของ “ทีมออดิโอ” รับงาน

งานเดินสายแสดงคอนเสิร์ตใน กทม. ภาคกลาง เหนือ ใต้ ออก ตก มี “ไหทองคำเร็คคอร์ด” ของ “นายห้างประจักษ์ชัย ไหทองคำ” รับหน้าที่ขายความมัน ม่วน แซ่บ ยิ่งทำให้กระแสความนิยมใบปอในวัย 28 ปี ย่าง 29 ปี แพร่ขยายเป็นวงกว้าง ยกนิ้วให้เป็น “ราชินีรถแห่เบอร์หนึ่งของเมืองไทย” ชั่วโมงนี้

เส้นทางศิลปินไม่มีพรมแดงปูให้เดิน ก่อนก้าวขึ้นมาเป็นขวัญใจรถแห่ ใบปอ ไต่ระดับจากนักร้องหมอลำซิ่ง ขี่มอเตอร์ไซค์ไปข้ามจังหวัด ไปร้องหมอลำแลกค่าตัว 500 บาท หลังก้าวออกจากรั้วมหาวิทยาลัย ใบปอ ตั้งใจใช้ใบปริญญาตรี เป็นไปเบิกทางนำความสำเร็จมาสู่ชีวิต ด้วยการไปสมัครทำงานบริษัทจิลเวลรี่เดียวกับคุณแม่ และเป็นครูสอนหนังสือโรงเรียนเอกชน ก่อนมีความคิดตกผลึกว่า “ไม่ควรหนีตัวเอง”

ในเมื่อรักและศรัทธาอาชีพร้องเพลง ควรนำตรงนี้มาใช้หาเลี้ยงชีพ พัฒนาตนเองให้เป็นที่ยอมรับ นั่นถือว่าเป็นความท้าทาย ใบปอ ยังใช้สื่อโซเชี่ยลเรียกเรตติ้ง สะสมแฟนคลับ ด้วยการนำผลงานการแสดงสด แบบถึงไหนถึงกัน ไปเผยแพร่ในยูทูบ และอัพเดทความเคลื่อนไหวในเฟซบุ๊ก ยิ่งเป็นการเรียกแขกให้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศแดนซ์แห่กันแบบเรียลลิตี้

ที่พีคสุดๆ คือการนำเพลงอินดี้ที่มีกระแสความนิยมล้นหลามของนักร้องผู้ชายมาคัฟเวอร์ในสไตล์นักร้องหญิงสายแซ่บ โดยเฉพาะเพลง ‘ห่อหมกฮวกไปฝากป้า’ ยิ่งทำให้ยอดแฟนคลับติดตามพุ่งพรวด ค่าตัวจากหลักร้อยหลักพันอัพเลเวลขึ้นมาอยู่ที่หลักหมื่นเรียบร้อยแล้ว 

ปัจจุบัน การแสดง รถแห่ดนตรีสด เป็นที่นิยม จากเจ้าภาพ และนักจัดงานบันเทิงกลางแจ้งอย่างมาก ด้วยเหตุผลที่ดีกว่าจ้างวงดนตรีหมอลำ ตรงที่ไม่ต้องติดตั้งเวทีแสง สี เสียง ทุกอย่างบรรจุอยู่ในรถหกล้อ นอกจากงานบุญงานบวชงานรื่นเริง ทั่วภาคอีสานเรียกใช้บริการ ยังเคลื่อนที่สัญจรสร้างปรากฏการณ์ในเมืองหลวง และเริ่มแพร่กระจายไปตามภาคกลาง และภาคตะวันออก

ยิ่งขยับนำเอานักร้องอินดี้มาประชันลูกคอยิ่งเรียกแขก กลุ่มวัยรุ่นขาเด้ง เข้ามาสัมผัสโลกความมันแบบไร้ขีดจำกัด  ดนตรีลูกทุ่งหายไปแล้ว ลำเรื่อง ลำซิ่งยังมีลมหายใจอยู่ แต่ก็ปรับตัวไปตามสภาพ หมอลำรถแห่ มหรสพดาวรุ่งแห่งปี 2561 น่าจะยังไปต่อได้อีกหลายปี

อ่านบทความเพิ่มเติม : รีวิวเกมสล็อต Mulan
อ่านบทความเพิ่มเติม : The Great Icescape