เฉลิมพล มาลาคำ จากหมอลำชื่อดังสู่บทบาทผู้ใหญ่บ้าน

เฉลิมพล มาลาคำ

เฉลิมพล มาลาคำ

เฉลิมพล มาลาคำ หรือ ที่ผู้คนในวงการเรียก บักหำ, อ้ายหำ (คำนี้ในภาษาอีสานหมายถึงน้องชาย พี่ชาย ไม่ได้มีความหมายในทางลบแต่อย่างใด) สร้างชื่อจากเพลง “ตามใจแม่” กลอนลำที่ชาวอีสานคุ้นหูเป็นอย่างดี ด้วยเนื้อร้อง “ตามใจแม่ เจ้าเถิดหล้า ผู้ที่สร้างเฮามา ผู้ที่พาน้องใหญ่” ส่งผลให้ เจ้าตัวพุ่งขึ้นมาเป็นหมอลำแถวหน้าของเมืองไทยและคร่ำหวอดในวงการ ในฐานะคนเบื้องหน้า และในฐานะหัวหน้าวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ และตอนนี้เขาได้ผันตัวเองมาอยู่เบื้องหลัง กลายเป็นนักแต่งกลอนลำ

ที่นักร้องหมอลำทุกคนต่างต้องการงานเพลงของเขามาใส่ในอัลบั้ม ประกอบกับยุคนี้ คนฟังเพลงเริ่มนิยมเพลงลูกทุ่งอีสานมากขึ้น ยิ่งทำให้นักแต่งเพลงภาคกลางบางคนก็หันมาแต่งเพลงอีสานมากขึ้น แต่ถ้าเป็นเนื้อร้องแนวกลอนลำ ต้องมีชื่อ อาจารย์เฉลิมพล อยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน

เจ้าของฉายา “หมอลำอัจฉริยะ” แต่งเองร้องเอง ยอมรับว่าการเป็น “นักร้อง” กับ “ผู้ใหญ่บ้าน” มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง การขายเสียงเพียวๆ โชว์ลูกคอเสร็จลงจากเวทีรับค่าตัวทุกอย่างจบ แต่การทำหน้าที่ผู้ปกครองและดูแลสารทุกข์สุกดิบลูกบ้าน  ต้องพร้อมสละเวลาส่วนตัวตลอด 24 ชั่วโมง

บทบาทความเป็นผู้ใหญ่บ้าน

บทบาทความเป็นผู้ใหญ่บ้าน

ผู้ใหญ่หำ ที่มาจากชื่อเล่นที่พ่อแม่ตั้งให้ ย้อนเล่าให้ฟังถึงสถานการณ์บ้านท่าเจริญ หมู่ที่ 11 ตำบลท่าลาด อำเภอวาริณชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ที่มีลูกบ้านทั้งหมด 165 หลังคาเรือนที่้ต้องดูแล ว่า ก่อนหน้าที่น้ำจะท่วมตนได้แจ้งให้ชาวบ้านระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2562 เพราะดูจากการคำนวณของข่าวพยากรณ์อากาศ ด้วยจังหวัดอุบลราชธานีเป็นศูนย์รวมน้ำ

ผู้ใหญ่หำ บอกว่า ภาระผู้ใหญ่บ้านนั้นหนักหนามากสำหรับคนที่มีจิตอาสา ไม่มีเวลาพัก 24 ชั่วโมง ต้องพร้อมที่จะเจอปัญหา และพร้อมรับเรื่อง ตนในฐานะที่ทำงานทั้งสองด้าน เคยคติดถอดใจเช่นกันแต่ลูกบ้านก็ขอร้องให้อยู่ช่วยกันตอนนี้ก็ 5 ปีกว่าแล้ว

“เงินเดือนทุกเดือน 8,000 บาท ผมก็จะเอามาบริหารจัดการให้กับผู้สูงอายุ คนละ 200 บาท ทั้งหมด 40 คน ตอนนี้ต้องจ่ายเพิ่มเองด้วยเพราะมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น ไม่สามารถลดเงินได้ เราพูดไปแล้วจะเสียคำพูด แต่สิ่งที่เราทำก็เหมือนเราได้ดูแลพ่อแม่ บางคนไม่มีลูกหลาน ไม่มีโอกาสเหมือนเรา เงินอาจจะน้อยแต่ผู้สูงอายุมีความภาคภูมิใจมาก ผมเหมือนเป็นลูกแกไปแล้ว ให้แล้วก็สบายใจ”

 1 ปีกว่าๆ หลังได้รับเลือกตั้ง “ผู้ใหญ่หำ” ทุ่มเทให้กับการพัฒนาหมู่บ้านสมกับการได้รับความไว้วางใจจากชาวบ้านสร้างผลงานเข้าตากรรมการหลายอย่างจนได้รับยกย่องให้เป็น “ผู้ใหญ่บ้านดีเด่น”

เปิดใจหลังรับรางวัล ‘ผู้ใหญ่บ้านแหนบทอง’

”หมอลำอัจฉริยะ” เฉลิมพล มาลาคำ ลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ปัจจุบันเป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่11 ตำบลท่าลาด อำเภอวารินชำราย จ.อุบลราชธานี ได้รับคัดเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยม ปี2562 จากกระทรวงมหาดไทย เจ้าตัวดันงานเพื่อลูกบ้านต่อ ผุดโครงการปลูกผักปลอดสารพิษทั้งกินเองและขายเป็นอาชีพ

หมอลำอัจฉริยะ เปิดใจหลังรับรางวัล ‘ผู้ใหญ่บ้านแหนบทอง’ บอกผู้นำต้องตัวเล็กกว่าประชาชน ไม่ปกครองแบบเผด็จการ แนะรัฐบาลเร่งแก้จนสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษอีสาน

เฉลิมพล มาลาคำ เจ้าของฉายาหมอลำอัจฉริยะ ในบทบาท ‘ผู้ใหญ่หำ’ ผู้ใหญ่บ้านบ้านท่าเจริญ หมู่ 11 ตำบลท่าลาด อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เพิ่งได้รับรับรางวัลผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยมปี 2562 มาเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 จากกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว ‘วอยซ์ ออนไลน์’ ถึงความภาคภูมิใจที่ได้รับรางวัลผู้ใหญ่บ้านแหนบทองว่า ตลอด 5 ปีที่ทำหน้าที่นี้มาต้องดูแลเอาใจใส่ลูกบ้าน และต้องแบ่งเวลาในการทำงานดนตรีไปพร้อมๆ กัน

นำภรรยาจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง

นำภรรยาจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.63 ที่ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ต. กระโพ อ. ท่าตูม จ.สุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ (ททท.) องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์(อบจ.) องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ องค์การบริหารส่วนตำบล กระโพ (อบต.) จัดงานประเพณี “แต่งงานแบบของชาวกูยโบราณ หรือ พิธีซัตเต และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” หนึ่งเดียวในโลก ประจำปี 2563 หวานรับวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ณ บริเวณปรัมพิธี ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ โดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงาน

การจัดงานปีนี้ จังหวัดสุรินทร์จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เน้นความขลังของประเพณีแต่งงานแบบ ชาวกูยโบราณ หรือ ซัตเต เป็นพิธีผูกแขนเจ้าบ่าวสาวแบบโบราณ ความสวยงามและยิ่งใหญ่ของขบวนแห่ขันหมากของเจ้าบ่าว และขบวนช้างแห่คู่บ่าวสาวเพื่อมอบทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่มีช้างเข้าร่วมกว่า 60 เชือก

ความยิ่งใหญ่ของการจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยในปีนี้มีคู่บ่าว – สาวร่วมในพิธีกว่า 60 คู่ มากกว่าทุกปี มีชาวต่างประเทศเข้าร่วมงาน 4 คู่ มาจากสหรัฐ,เดนมาร์ก,เยอรมันและกัมพูชา เพื่อเป็นการร่วมประชาสัมพันธ์งานแสดงของช้างครบ 60 ปี ด้วย พร้อมกันนี้ยังมีศิลปินนักร้องหมอลำชื่อดัง เฉลิมพล มาลาคำ นำภรรยาเข้าร่วมพิธีซัตเต และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างนีนี้ด้วย

สำหรับประเพณีแต่งงานของชุมชนชาวกูยโบราณ หรือ ซัตเต พิธี “ซัดเต” เป็นการสู่ขวัญคู่บ่าวสาวแบบชาวกวย และจะมีพิธีแห่ขันหมากบนหลังช้าง การเลี้ยงอาหารช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมนั่งช้างจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ที่ถือว่าเป็นสัตว์บกเลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ช้างเป็นสัตว์แห่งความเป็นมงคล โดยจังหวัดสุรินทร์จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันวาเลนไทน์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ เสริมสร้างความเข้มแข็ง ความอบอุ่น และความผูกพันระหว่างสามีและภรรยา ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการจดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณีการแต่งงานของชุมชนพื้นเมืองสุรินทร์

เส้นทางชีวิตของ อดีตหมอลำชื่อดัง

ตลอดระยะเวลา 30 ปี ในเส้นทางดนตรีของหมอลำแดนอีสานชื่อดังที่หลายคนรู้จักกันดี อย่าง เฉลิมพล มาลาคำ ที่มีเพลงฮิตติดหูมากมาย ทั้ง รอเมียพี่เผลอ, สงสารน้องเมีย, ขาดเธอขาดใจ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าตัวหันมาลงทุนธุรกิจ รีสอร์ท โรงแรม ร้านอาหาร และกิจการรถทัวร์ แต่ดูเหมือนทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นไปตามที่คิดไว้เพราะขาดทุนทั้งหมด 

เจ้าตัวมาเปิดใจกับรายการ คนค้นฅน ว่า ปัจจุบันตนผันตัวเองมาเป็นนักปกครอง ดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โดยเสียสละเงินทั้งหมดให้กับชุมชน คอยดูแลชาวบ้านในพื้นที่ และเป็นขวัญใจชาวบ้านเลยก็ว่าได้

ส่วนสุขภาพร่างกายในวัย 40 ปลายๆเจ้าตัว ยังแข็งแรงดีขึ้นเวทีร้องลำ  ฟ้อน มัน ม่วน แซบ ไม่มีตก สะกดมิตรหมอแคนแฟนหมอลำได้อยู่หมัดสมราคา “หมอลำอัจฉริยะ”

เส้นทางชีวิตของ อดีตหมอลำชื่อดัง

ติดตามข่าวสารหมอลำ : คนวงการหมอลำตกงาน

10 อันดับยอดนิยมทั่วโลก : 10 อันดับเกมน่าเล่น 2020