หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง

คณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง อยู่ที่ บ้านแพง ตำบลแพง อำเภอโกสุมพิสัน จังหวัดมหาสารคามเป็นหมอลำชื่อดังมาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน สาวน้อยเพชรบ้านเพง ได้รับรางวัล พระราชทาน 3 สมัย จาก สมเด็จพระเทพ ฯ ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน สาวน้อยเพชรบ้านแพง ได้ลำทำนอง ลำเพลิน แต่ทางวงได้มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนา มาเป็น วงหมดลำเรื่องต่อกลอน ทำนองขอนแก่นตั้งแต่ ปี พ.ศ.2552 จนถึงปัจจุบัน มาเป็นเวลาได้ 3 ปี ได้มีการตอบรับกับการเปลี่ยนแปลง จากแฟนเพลง เป็นอย่างดี

ก่อนที่จะมาเป็นวงษ์หมอลำชื่อดังในอดีต จนถึงปัจจุบันการเดินทางมาพบกันของคุณแม่สุภาพกับคุณพ่อสงกราน นามวงษ์ษา คุณแม่สุภาพได้มาฝึกลำอยู่กับคุณพ่ออ่อนตา เจ้าของวงษ์หมอชื่อชื่อดัง ในอดีต คือวงษ์พัฒนาลำเพลิน และคุณแม่สุภาพได้ฝึกลำจนลำได้ จึงได้แสดงเป็นนางเอกอยู่กับวงษ์

อยู่มาวันหนึ่งคุณแม่สุภาพได้พบรักกับตลกหน้าตาดี คุณพ่อสงกราน นามวงษ์ษา จึงได้ตกลงพบรักกัน จนได้แต่งงานกันอยู่กันกันฉันผัวเมียอยู่มาวันหนึ่งคุณพ่ออ่อนตาเจ้าของวงษ์พัฒนาลำเพลินได้เสียชีวิตลงจึงไม่มีคนที่จะสืบแทน สานต่อ วงษ์จึงยุบลง เป็นตำนาน ไว้จนกล่าวขานมาจนถึงปัจจุบันนี้

เมื่อวงษ์พัฒนาลำเพลินยุบลงคุณแม่สุภาพกับคุณพ่อสงกราน จนกลับมาอยู่บ้านที่บ้านแพงอ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ทางคุณพ่อจึงมีความคิดที่จะทำวงษ์ ด้วยเลือดศิลปินสูง จึงชวน คุณแม่สุภาพ ทำวงษ์ ทางคุณแม่ได้แต่คิดว่ามันจะเป็นไปได้เหรอ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทางคุณพ่อได้แต่ว่าจะทำ คุณแม่จึงตัดสินใจตกลงทำวงษ์ จึงได้ชื่อ วงษ์ว่า “คณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง” 

เริ่มต้นครั้งแรกปี 2526 โดยมีพ่อสงกรานต์ และแม่สุภาพ นามวงษา เพราะทั้งสองท่านเคยเป็นนักแสดงนำของวงหมอลำชื่อ คณะอ่อนตาพัฒนาลำเพลิน ซึงหัวหน้าวงเดิมได้เสียชีวิตไป ทั้งสองท่านจึงออกมาตั้งวงของตนเอง โดยเริ่มต้นจากการมีสมาชิก 40-50 คน, อุปกรณ์การแสดง ใช้รถแค่หกล้อเพียงคันเดียว

เมื่อตั้งวงษ์มาก็มีอุปสรรค์มากมายทำท่าจะยุบบางไม่ยุบบาง ด้วยความที่มีเลือดศิลปิน และลูกน้องที่มาอยู่ด้วยมากมายหลายชีวิต ถ้ายุบ ก็ไม่มีรายได้เสริมลูกน้องตกงาน คุณพ่อกับคุณแม่จึงสู้ต่อไม่ยุบวงษ์ จนได้มีชื่อเสียง

จนเวลาผ่านไป 10 ปีทำงานสั่งสมชื่อเสียงจนมีผู้ชมเริ่มติดตาม เคยได้รับรางวัลโล่พระราชทานปี 2532 และโล่เกียรติยศปี 2544 และได้รับเกียรติร่วมแสดงเป็นวงหมอลำหลักของเรื่อง ดาวจรัสฟ้าในปี 2551 ทางช่อง 3 วงสาวน้อยเพชรบ้านแพงดำเนินการแสดงมาจนถึงปี 2557 จึงได้ส่งไม้ต่อให้กับทายาทคนสุดท้อง นายยมนิล นามวงษา เข้ามาดูแลสืบสานต่อ

จากทายาทคนสุดท้องที่เริ่มช่วยงานที่บ้านด้วยการทำหน้าที่ “แดนเซอร์” ในวัยสิบหกปี จากนั้นก็ขึ้นแท่น “นักร้อง” มีอัลบั้ม “รักต่างวัย” เป็นของตัวเองในวัย 20 ปี จนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งหัวหน้าวงหมอลำที่ดังที่สุดของยุคนี้ สำหรับหนุ่มมาดโก้”โจ ยมนิล นามวงษา”ที่ได้รับมรดกตกทอดด้านวัฒนธรรมอีสานจากคุณพ่อสงกรานต์ และ คุณแม่สุภาพ นามวงษาให้มาบริหารวงหมอลำ “สาวน้อยเพชรบ้านแพง”มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2557

ซึ่งคณะหมอลำวงนี้เคยฝากฝีมือด้านการแสดงในละครเรื่อง “ดาวจรัสฟ้า”ผลิตโดย บริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด นำแสดงโดย พรชิตา ณ สงขลา, ทฤษฎี สหวงษ์,อัชชา นามปานและ ฝน ธนสุนทร ทางช่อง 3เมื่อปีพ.ศ. 2551 ที่ผ่านมา และในปีนี้ โจ-ยมนิลหมายมั่นปั้นมือที่จะพาวงหมอลำ “สาวน้อยเพชรบ้านแพง” ให้มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ เตรียมส่งพระ-นาง หมอลำที่มากความสามารถมาประดับวงการหมอลำ ทั้งร้อง ทั้งรำ ให้ถูกใจคนดูมากที่สุด

โดยหนุ่มโจ เผยความรู้สึกว่า “ปีนี้ทางวงหมอลำ สาวน้อยเพชรบ้านแพง เราตั้งใจมากครับ ที่จะสร้างนักร้องหมอลำให้มีชื่อเสียง ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างให้มากขึ้น และอยากสืบทอดหมอลำเพลิน สืบสานวัฒนธรรมหมอลำเพลินไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลังๆ สืบไปครับ ซึ่งตอนนี้เราก็เตรียมพร้อมที่จะผลักดันน้องๆ ที่มีความสามารถ ทั้งร้อง ทั้งรำ ให้ถูกใจผู้ชมมากที่สุด เราก็มีอยู่ 3 คนที่คาดว่าจะสามารถเข้าไปนั่งอยู่ในใจคนดูได้ไม่ยาก อย่างตัวผมเองตอนนี้มีก็เพลงใหม่ที่ปล่อยโปรโมทไปบ้างแล้ว เพลงรักต่างวัย, ชายหล่อไม่ง้อหญิงสวย, โสดกะดีสิไผ๋กะได้ก็ได้การตอบรับจากแฟนเพลงเป็นอย่างดีครับ ส่วน แต้มสี ก็กำลังจะปล่อยเพลง น้ำตาพังคี ด้าน วัฒน์ศิวดล มี 2 ซิงเกิ้ลเพลง ความคิดฮอด และล่าสุดคือเพลง ผาแดงนางไอ่ โดยร้องคู่กับพร ภิรดี

ส่วนนักร้องสาวของเรา พร ภิรดี ก็มีอยู่หลายเพลง ซึ่ง น้องพร ก็เคยร้องเพลงประกอบละคร ดาวจรัสฟ้า ด้วย ส่วนตัวผมกับน้องพรก็มีโอกาสได้ไปเล่นละครเรื่อง ดาวจรัสฟ้า ทางช่อง ONE ที่เค้านำกลับมาทำใหม่ นำแสดงโดย ตูมตาม เดอะสตาร์, หนูนา-หนึ่งธิดา, ไผ่-พงศธร และต่าย-อรทัย ครับ ก็เป็นผลงานอีกชิ้นหนึ่งของพวกเรา สาวน้อยเพชรบ้านแพงก็อยากจะฝากไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของแฟนๆ ด้วยครับ”

แนวเพลงของคณะหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพง

คณะหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพงเป็นหมอลำในรูปแบบของเพลงลาวโบราณในประเทศลาวและภาคอีสานของประเทศไทย สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายอย่าง ตามลักษณะทำนองของการลำ เช่น ลำเต้ย ลำกลอน ลำเรื่อง ลำเรื่องต่อกลอน ลำเพลิน ลำซิ่ง เมื่อดนตรีลูกทุ่งหมอลำมีวิวัฒนาการมากขึ้นจึงเกิดการปรับปรุงของลำหมู่อีก ครั้งหนึ่งกลายเป็น หมอลำเรื่องต่อกลอน ทำนองหรือสังวาด

ได้แก่ สังวาดขอนแก่น สังวาดกาฬสินธุ์สารคาม หรือกาเต้นก้อน สังวาดอุบล และหมอลำเพลิน ซึ่งจะมีจังหวะที่เร้าใจชวนให้สนุกสนานก่อนการลำเรื่องในช่วงหัวค่ำจะมีการนำเอารูปแบบของวงดนตรีลูกทุ่งมาใช้เรียกคนดู กล่าวคือ จะมีศิลปินนักร้องหมอลำมาร้อง เพลงลูกทุ่งที่กำลังฮิตในขณะนั้น มีหางเครื่องเต้นประกอบ

บทความแนะนำ : หมอลำคณะประถม บันเทิงศิลป์ , หมอลำคณะเสียงอิสาน

สนับสนุนโดย สล็อตออนไลน์